Takoyaki phong cách Việt

by - 10/10/2018



Takoyaki hay còn được gọi là "Bánh bạch tuộc nướng". Vỏ bánh được được làm bằng bột mì hoà cùng với nước, bên trong nhân bánh là bạch tuộc xắt nhỏ. Bánh thường được nướng bằng chảo nướng chuyên dụng có khuôn hình tròn lõm xuống. Hãy cùng Góc Phố Ẩm Thực cùng học cách làm bánh tokoyaki với chảo rán thông thường.

*Nguyên Liệu Chuẩn Bị (cho 4 người):




(Nguyên liệu để làm 20 chiếc bánh takoyaki)

  • 100g bạch tuộc luộc
  • 2 quả trứng
  • 200ml nước
  • 1 thìa cà phê xì dầu
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 70g bột mì (khoảng 70g)
  • 4 cây hành lá
  • 3 thìa canh 
  • vụn bột mì rán giòn
  • Dầu ăn
  • Xốt tonkatsu hoặc chunou
  • Mayonnaise

(Nguyên liệu làm agedama)

  • 2 thìa canh trứng đánh tan
  • 2 thìa canh nước
  • 2 thìa canh bột mì
  • 1 thìa canh gừng muối benishoga (tùy khẩu vị mà gia giảm)
  • một lượng cá ngừ khô bào mỏng vừa đủ


*Cách chế biến:

Bước 1: Trước hết ta làm agedama. Cho trứng đánh đều, trộn nhuyễn bột và nước. Cho dầu ăn vào chào đun nóng khoảng 160 độ C. Khi dầu ăn đã đủ nóng, nhỏ 1 giọt bột vào. Nếu bột chạm đáy chảo và nổi lên tức thì là dầu đã đủ nóng.

Bước 2:  Đổ tất cả bột vào chảo, dùng đũa đảo nhanh cho bột tản ra. Đợi 3 phút rồi vớt bột ra, xếp dàn mỏng trên giấy cho bớt thấm dầu



Bước 3: Cắt nhỏ bạch tuộc thành những miếng độ dài 1 cm. Hành hoa cũng thái nhỏ. Gừng băn nhỏ độ 4mm. Vò vụn katsuobushi.

Bước 4: Hoà tan trứng đã đánh, muối, xì dầu và một nửa bát ô tô nước. Cho bột mì vào đánh nhuyễn.  Cho thêm nước vào và trộn đều.

Bước 5: Cho bạch tuộc, hành hoa thái nhỏ, katsuobushi vò vụn và 3 thìa agedama vào, trộn đều.



Bước 6: Khi trộn xong bột, cho chảo lên bếp, đổ tiếp 1 thìa dầu ăn vào. Để lửa nhỏ và cho 1 thìa bột vào chảo.

Bước 7: Khi bột bắt đầu cứng lại, dùng đũa khéo léo vun bột thành hình tròn. Lần lượt đổ bột vào chảo rồi làm như vậy. Sau 3 phút thì lật mặt và rán thêm 3 phút nữa.



Bước 8: Khi rán xong, đưa bánh ra đĩa, rưới nước xốt, mayonnaise, rắc katsuobushi ở trên cùng là hoàn thành món bánh takoyaki.




Nguồn : http://www3.nhk.or.jp

|Minhanh12o - Góc Phố Ẩm Thực|

You May Also Like

0 comments